ช่วงหลังๆ นี้คนนำ Image ชนิดแบบดูโดยไม่ต้องใช้เน็ตมาปล่อยให้ลองกันหลายจ้าวนะครับ ข้อดีของ Image พวกนี้ก็คือในเรื่องของความสะดวกสะบาย เพราะเราไม่จำเป็นที่จะต้องต่อเน็ตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหลักการของทำ Image แบบ no net ก็คือการดักจับ package ของตัวการ์ด กับสัญญาณนะครับ จนได้ KEY หรือรหัสมาค่าหนึ่งแล้วใช้ รหัสนั้นอัดลงไปใน Image ของ Dreambox เลย คล้ายๆ กับการจำลอง Server และ Client หรือเครื่องแม่ กับเครื่องลูกไปด้วยในตัวครับ จึงทำให้ Image เหล่านี้สามารถนำไปแชร์ต่อให้กับเครื่องลูกข่ายต่อได้ทันที

สำหรับตัว Image ที่มีอยู่ในไทย หลักๆ ก็มีอยู่สองสามจ้าวนะครับ ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปทดลองได้ฟรี และดูได้บาง Package ซึ่งบางจ้าว ก็จะมีการล็อก Password ไว้ครับเพราะไม่ต้องการให้นำ KEY ไปแชร์ต่อ ส่วนบางจ้าวก็ไม่ได้ล็อกไว้ ซึ่งข้อดีของการไม่ได้ล็อก Image ก็คือ เราสามารถหาบ้านเช่ามาใส่ทีหลังได้ แต่บางจ้าวที่ล็อกไว้ก็สามารถเป็นระบบ auto update ได้เลยก็มีเหมือนกันครับ

สำหรับ Image No net หลักๆ ที่ผมไปค้นมาเจอมีดังต่อไปนี้ครับ

ตัวแรกจาก neobux-ken
http://neobux-ken.blogspot.com/2012/05/firmware-dreambox-500s.html

ตัวนี้เป็นเหมือนตัวที่ใช้สำหรับศึกษาครับ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นคนต้นคิดระบบ No net หรือเปล่า แต่ Imgae ตัวนี้ เหมาะกับการนำไปศึกษาการทำงาน DM500S แบบ no net มากครับ เพราะสามารถเปลี่ยน key เอง อะไรเองได้

ตัวที่สองเป็นของ Skynet
https://sites.google.com/site/skynetdreamboximage/home

ตัวนี้ ค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ครับ เหมาะกับการใช้งานจริงๆ เพราะเจ้าของได้เตรียมระบบมาดีมากครับ แต่ Image จะมีการ Lock Password ไว้ เพื่อไม่ให้เห็น Key ต่างๆ แต่เจ้าของ Image อ้างว่า ระบบจะสามารถ Update Key ได้อัตโนมัติ หากต่อไป ดูไม่ได้ (แต่ต้องต่อเน็ตเพื่อรับ Key ใหม่ ในกรณีที่ดูไม่ได้) ซึ่ง concept นี้ถือว่าใช้ได้ครับ ส่วนบ้านเช่าต่างๆ ก็อาจจะมีเพิ่มเติมได้ในอนาคต และสามารถ Update เองได้เลย แต่อาจจะช่วยแชร์ค่าบริการครับ อ้อ สำหรับ Image ตัวนี้ดีตรงที่สามรถรวมเอากล่องต่างๆ มาใน Image เดียวเลยครับ GMMZ, Sunbox, Truevision นับว่าเป็นไอเดียที่ดีครับ แต่อาจจดูได้แค่บาง Package ครับ

ตัวที่สามจาก hdcable
http://www.ichat.in.th/hdcable/topic-readid113814-page1

ตัวนี้ คล้ายๆ กับตัวที่สองครับ ค่อนข้างสมบูรณ์เช่นกันพร้อมดูได้เลย และตัว Image ไม่ได้ทำการล็อก Password ซึ่งทำให้เราสามารถทำการเพิ่มบ้านเช่าได้ในอนาคตครับ ^^

แล้วพบกันใหม่กับบทความสนุกๆ ตอนหน้าครับ :)